Chìa khoá của tư duy tích cực

Chìa khoá của tư duy tích cực

Tinh thần tích cực không chỉ đơn giản là cái nhìn lạc quan về cuộc sống. Khi hiểu rõ ý nghĩa cụm từ này và áp dụng một cách đúng đắn bạn sẽ thấy tinh thần tích cực là một quá trình 4 mặt :

 

  1. Suy nghĩ trung thực và hài hoà
  2. Ý thức về thành công
  3. Có triết lý sống toàn diện
  4. Có khả năng thực hiện những điều đúng đắn và tốt đẹp

Napoleon Hill đã định nghĩa về tinh thần tích cực “ … Là trạng thái tự tin, trung thực, có tính xây dựng của tâm hồn, được tạo ra, giữ gìn và củng cố tuỳ theo cách riêng của từng cá nhân với những hành động tinh thần dựa trên động cơ thích nghi của người đó”
W. Clemet Stone cho rằng : “Tinh thần tích cực là những suy nghĩ, hành động và phản ứng chân thật, đúng đắn trước một hoàn cảnh hay một chuỗi hoàn cảnh mà không chống lại quy luật của tạo hoá và nhân quyền”
Stone còn giải thích thêm : “Bạn là sản phẩm của sự di truyền, môi trường, thể xác, tâm trí và tiềm thức. Bạn chịu ảnh hưởng của không gian, thời gian và hơn thế là những sức mạnh vô hình mà bạn có thể hoặc không thể tự nhận biết. Khi suy nghĩ với tinh thần tích cực bạn có thể tác động, sử dụng, điều khiển, hài hoà hay cân bằng lại bất cứ hoặc tất cả các yếu tố trên. Bạn đủ khả năng định hướng cho suy nghĩ, làm chủ cảm xúc và tạo ra số phận của mình. Bạn là tinh thần trong một thể xác”
Vậy “Thái độ của tinh thần tích cực” là gì ? Hãy thử tìm hiểu ý nghĩa của những từ tạo nên cụm từ này :
Thái độ : tinh thần tích cực tuỳ thuộc vào những thái độ đúng đắn, còn gọi là tâm trạng hay cảm xúc. Thái độ là những gì liên quan đến cảm xúc cơ bản của bạn về bản thân, những người xung quanh, hoàn cảnh tình huống và sự việc xảy ra trong cuộc sống.
Tích cực : Là động lực hay sức mạnh được liên kết với những tính cách “trội” như trung thực, trung thành, yêu thương, liêm chính, hy vọng, lạc quan, can đảm, chủ động, rộng lượng, siêng năng, tốt đẹp, có lương tri…
Tinh thần : là sức mạnh của tinh thần không phải thể xác. Hãy nhớ : “Bạn là tinh thần trong một thể xác”. Tinh thần là nơi làm chủ và điều khiển toàn bộ thể xác của con người.
Sáu chữ trên tạo nên cụm từ “thái độ tích cực của tinh thần” nó là khuôn mẫu chuẩn mực của tâm trí, là kim chỉ nam hướng hành động của bạn đến những điều tốt đẹp.
Thái độ tích cực là chất liệu giúp ổn định cuộc sống mà bạn và tôi đều cần, cũng giống như bộ phận giảm xóc giúp cho con tàu được cân bằng và vững vàng hơn trong cơn biến động. Bên cạnh đó, một điều vô cùng quan trọng nữa là bộ phận giảm xóc ấy phải được sử dụng thường xuyên, nếu không, nó sẽ trở thành vô ích.
Đó là lý do tại sao những người không phát triển tinh thần tích cực đối với công việc và cuộc sống thường rơi vào trạng thái chán chường, mệt mỏi. Một số người còn mắc phải những căn bệnh như căng thẳng, suy sụp tinh thần vì bị quá tải bởi những bất an trong cuộc sống. Thêm vào đó, họ còn gây ảnh hưởng không tốt đến những người xung quanh, đặc biệt là những người thân thuộc.
Khi phát triển suy nghĩ tích cực và loại trừ tiêu cực, bạn đã sử dụng một bộ phận giữ thăng bằng tự nhiên và hiệu quả hơn bất cứ điều gì. Hãy tin, bạn luôn có đủ sức mạnh để lèo lái suy nghĩ, điều khiển cảm xúc và tạo nên số phận cho mình.
10 phương pháp sở hữu thái độ tích cực

Điều bạn sắp học được ở đây thật đơn giản, đó là công thức gồm mười bước để phát triển và duy trì tinh thần sống tích cực. Mười bước này không chỉ hướng dẫn bạn về thái độ tích cực của tinh thần mà còn vạch ra cho bạn phương pháp để thực hành. Khi thực hành, thái độ tích cực sẽ trở thành thành phần tự nhiên trong đời sống của bạn. Ngạn ngữ Trung Quốc có câu : “Điều tôi nghe được – tôi sẽ quên nhanh. Điều tôi nhìn thấy – tôi sẽ nhớ. Điều tôi làm – tôi sẽ hiểu”.

 

Sưu tầm

  • Một số liên kết